Có Nên Mua Quất Thế Chưng Tết?

Ngoài quất thế ra vẫn còn khá nhiều loại cây cảnh mà người chơi cây có thể chọn lựa chưng Tết. Mặc dù vậy, không ít người vẫn cho rằng chọn quất thế chính là lựa chọn sáng suốt, đem đến nhiều điều tích cực cho gia chủ. Vậy thực hư của điều này ra sao? Có nên chọn loại cây cảnh trên để chưng Tết? Những gì được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự đưa ra được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Quất thế là gì?

Khái niệm quất thế khá quen thuộc đối với những người yêu cây cảnh. Nó vốn dĩ được dùng để chỉ dáng của cây, tuy nhiên, từ “thế” không lột tả được hoàn toàn dáng vẻ của bất kỳ cây quất riêng biệt nào. Bởi lẽ, mỗi cây thường sẽ được tạo thế với những nét khác biệt nhất định.

Quất thế

Ngày càng có nhiều người chọn quất thế là cây cảnh chưng Tết

Quất thế là cây quất cảnh chịu sự tác động của bàn tay con người trong việc tạo dáng. Thay vì để quất phát triển tự nhiên, người trồng cây đã uốn nắn để khiến quất có dáng vẻ đẹp hơn, độc đáo hơn. Việc uốn cây thường diễn ra rất sớm. Thậm chí, ngay thời điểm chiết cành, nhiều người đã bắt tay thực hiện công việc này.

Với không ít nghệ nhân trồng quất thế, việc tạo thế cho cây không đơn thuần là để quất có một hình dáng mới đẹp mắt, đó còn là cách để họ tạo ra tác phẩm nghệ thuật với ý nghĩa ẩn dụ sâu xa. Tất cả các ý nghĩa đều mang hướng tích cực như thế ngũ phúc, thế nhân văn… Thường thì chỉ những người sành cây mới dễ dàng cảm nhận được ý nghĩa của những thế này.

Một số dáng quất thế điển hình hiện nay

Thế cây rất đa dạng, đôi khi, đó còn là sự tùy hứng của người trồng, là cái nhìn mang tính chủ quan khi tạo dáng. Thế nhưng, về cơ bản, các thế cây dù được tạo ra sao, theo phong cách nào vẫn phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Một vài thế điển hình mà người chơi cây thường gặp là:

Quất thế chưng tết giá rẻ có dáng bắt mắt

Để tạo dáng cho quất thế, chủ vườn phải nắm được một số kỹ thuật nhất định

  • Thế cây theo dáng trực

Quất thế dáng trực là loại có thân thẳng. Ý nghĩa ẩn dụ của thế này chính là biểu tượng cho sự hiên ngang của người quân tử.

  • Thế cây theo dáng xiêu (dáng xiên)

Dáng xiêu nghĩa là thân hơi nghiêng về một phía. Tùy theo người chăm sóc, sự sinh trưởng của cây mà độ nghiêng được quyết định. Thường thì cây sẽ nghiêng khoảng từ 20 độ đến 70 độ. Ý nghĩa của nó là dù chịu tác động từ bên ngoài, ý chí vươn lên của cây cũng sẽ không bị ẩn khuất.

  • Thế cây theo dáng hoành

Quất có dáng hoành nhìn khá lạ mắt và có phần thú vị. Theo đó, cây này sẽ có trục nằm song song với mặt đất tạo ra một độ nghiêng hẳn sang một bên. Do với những cây thông thường, thế này sẽ khiến sự sinh trưởng của cây trở nên khó khăn nên khi mua quất dáng hoành, người chơi thường muốn thể hiện sự vươn lên trong hoàn cảnh.

Mặt khác, cây dáng hoành cũng tạo ra sự mềm mại và duyên dáng. Phong cách chơi cây cảnh với dáng này cũng được khá nhiều người chọn lựa.

  • Thế cây theo dáng huyền

Dáng huyền là thế cây khá phổ biến hiện nay. Cây dáng huyền có thân vươn ra ngoài tựa như dòng thác, ngọn cây vươn lên như đang cố đón lấy ánh nắng mặt trời.

Thông tin về giá và địa chỉ bán quất thế

Một số người cho rằng, quất thế là loại cây cảnh dành cho giới nhà giàu. Quan niệm này dựa trên vẻ đẹp cầu kỳ của cây cũng như sự khó khăn trong chăm sóc của người trồng. Tuy nhiên, đó là quan niệm thiếu chính xác. Mặc dù cây được trồng và chăm sóc một cách cẩn thận, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, thế nhưng, giá bán của nó lại hết sức đa dạng.

Cụ thể, trong khi có những cây quất thế được bán với giá vài chục triệu đồng thì người chơi cây vẫn có thể mua được quất cảnh với giá vài trăm nghìn. Có khá nhiều yếu tố tác động trực tiếp tới giá. Điều quan trọng là người mua cần hiểu rõ về phân khúc quất cảnh mà mình chọn lựa. Từ đó chuẩn bị tài chính sao cho phù hợp.

Để được tư vấn cụ thể về cách chọn quất cảnh phù hợp với không gian nhà ở, số tiền bỏ ra, bạn có thể ghé thăm website: https://caycanhchoitet.com/. Tại đây, hàng loạt các cây quất với nhiều thế khác nhau, giá thành đa dạng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa. Chủ vườn với kinh nghiệm lâu năm sẽ tư vấn giúp bạn mua và chăm sóc cây đúng cách để quất cảnh giữ được vẻ đẹp lâu bền nhất.

Add Comment